Tin tức / Đô thị - Bất động sản
Cẩn trọng với biệt thự sinh thái giá rẻ
Hàng chục dự án bất động sản du lịch sinh thái tại tỉnh Hoà Bình và Ba Vì, Sơn Tây (Hà Nội) nhiều năm án binh bất động do kiểu đầu tư phong trào, nhưng đột nhiên, gần đây hàng loạt dự án lại xôn xao rao bán “biệt thự sinh thái giá rẻ”.

 Sau một hồi hỏi đường, thấp thỏm đi qua cầu Đồng Chúi chỉ rộng hơn chút xíu cho với chiều ngang chiếc xe 5 chỗ, chúng tôi có mặt tại dự án Sunset Villas & Resort tại xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn (Hoà Bình).

Khác xa với hình ảnh được quảng cáo trên mạng, trước mắt chúng tôi là một quả đồi rộng trơ trọi trong cái nắng hầm hập như đổ lửa mà không có lấy một bóng cây. Ngoài hai đoạn đường nội bộ dài chừng hơn trăm mét, còn lại chưa hề thấy bóng dáng của bất kỳ một hạng mục nào khác.

Ngay gần đó, là phần đất của dự án khu du lịch sinh thái Việt Âu có chủ đầu tư là Công ty CP Việt Âu Hoà Bình cũng trong tình trạng tương tự, cỏ hoang mọc ngút ngát và không một bóng người. Ấy vậy mà nếu ai đó mới nghe những cái tên như “thung lũng Bibery”, khu “Versa Royal garden” kèm những hình ảnh trên mạng đẹp như mơ chắc cũng không khỏi rung động!

Cách đó không xa là dãy biển quảng cáo của dự án Làng sinh thái Việt Xanh có chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư bất động sản Việt Xanh cũng khiến không ít người qua đường choáng ngợp bởi 6 mẫu biệt thự sang trọng treo ngay tại ngã ba đường trung tâm xã Tân Vinh.

Bên cạnh biển hiệu của dự án sinh thái Việt Xanh là biển quảng cáo của 2 dự án khác đua nhau choán hết phần mặt đường ngã ba. Tuy nhiên, khi tiếp cận với công trường và vị trí lập dự án thì nơi đây chủ yếu vẫn là một bãi đất hoang.

Một đại diện của UBND huyện Lương Sơn cho hay, các dự án bất động sản kết hợp du lịch sinh thái trên địa bàn đã đắp chiếu trong suốt thời gian dài. Bên cạnh nguyên nhân kinh tế khó khăn chung, còn do năng lực tài chính của nhà đầu tư quá yếu.

Cẩn trọng với biệt thự sinh thái giá rẻ, Chung cư-Nhà đất-Bất động sản, Tài chính - Bất động sản, biet thu sinh thai, biet thu, du an bat dong san, bat dong san, dau tu, ban dat, chu dau tu, du an Mai Chau Ecolodfe

Dự án Sunset Villas & Resort triển khai nhiều năm mới xây dựng được đoạn đường nội bộ. Ảnh: Minh Tuấn.

Cẩn trọng với “biệt thự sinh thái giá rẻ”

Mấy tuần gần đây, trên nhiều trang mạng quảng cáo rầm rộ, chào bán biệt thự sinh thái giá rẻ đến bất ngờ. Theo các quảng cáo này, chỉ cần 500 đến 700 triệu đồng là có thể mua được một căn biệt thự vài trăm mét vuông hoành tráng nằm bên thung lũng sơn thuỷ hữu tình đẹp như tranh vẽ!

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên đa số các quảng cáo đều nhằm rao bán đất cho các dự án đắp chiếu nhiều năm. Thậm chí có dự án chưa hề xây được một căn nhà nào.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Mạnh Hoà, đại diện cho chủ đầu tư dự án Mai Châu Ecolodge thuộc huyện Mai Châu tỉnh Hoà Bình cho rằng, khi bất động sản phát triển nóng cách đây 5-7 năm trước, nhiều người ảo tưởng rằng sức nóng này sẽ nhanh chóng lan rộng ra cả các huyện ngoại thành Hà Nội, Hoà Bình nên đổ xô vào ôm đất lập dự án.

Thứ hai là một số nhà đầu tư lập dự án bất động sản kết hợp du lịch sinh thái mà không hiểu sâu về du lịch nên dễ dãi trong chọn địa điểm, phân tích đầu tư, tài chính và vì vậy thất bại là khó tránh khỏi.

“Thị trường thì rất rộng lớn vấn đề là mỗi nhà đầu tư phải tìm được cái khe nào hợp với mình. Bất động sản du lịch sinh thái phải gắn được với danh lam thắng cảnh nổi tiếng, gắn với đặc sắc về văn hoá, thiên nhiên. Đó là chưa kể nhà đầu tư phải có nghề, biết tìm nguồn khách và đủ năng lực tạo ra sản phẩm du lịch hấp dẫn”-ông Hoà nói.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Phan Hữu Thắng, Chủ tịch Hội Bất động sản du lịch cho rằng, người mua cần rất tỉnh táo, cân nhắc khi mua biệt thự, nhà vườn tại các khu vực như Hoà Bình, Ba Vì, ngoại thành Hà Nội ngay cả khi giá xuống thấp.

Nguyên nhân là do năng lực của nhiều chủ đầu tư hạn chế nên không tạo dựng được những dự án tốt. “Nếu mua nhà mà lại thiếu tiện ích, dịch vụ đi kèm, hạ tầng, vui chơi giải trí không có gì thì sống làm sao nổi chưa nói đến giữ chân du khách? Trường hợp đầu tư để rồi hy vọng bán lại kiếm lời thì rủi ro còn cao hơn”-ông Thắng nói.

Theo Sở Xây dựng Hoà Bình, trong số 69 dự án đô thị, khu dân cư, đô thị sinh thái trên địa bàn có hàng chục dự án mặc dù đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 nhưng tiến độ triển khai rất chậm. 

Theo Minh Tuấn (Báo Tiền Phong)